Thứ Hai, 5 tháng 2, 2024

Nhà thờ Giáo xứ Giang Xá

 Nhà thờ Giáo xứ Giang Xá

Khu 3, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội

Mảnh đất Giang Xá được gieo tin mừng từ rất sớm và được cho là một trung tâm tôn giáo trong của khu vực.

 

 

Nhà thờ Giang Xá được thiết kế dựa trên cảm hứng từ văn hóa truyền thống dân gian nên có những nét rất riêng, độc đáo. Ngôi nhà thờ có mái đỏ truyền thống, các cột trụ được chạm chổ tinh tế, trên tường và cửa trang trí các họa tiết theo văn hóa truyền thống rất rõ nét.

Ngoài ra, giáo xứ còn có một dấu ấn rất đặc biệt. Đấng Đáng Kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận từng bị quản thúc tại đây từ tháng 5 năm 1978 đến tháng 11 năm 1982.

 

 

Tại nhà thờ Giang Xác đang lưu giữ khá nhiều kỷ vật liên quan đến đời sống của Đấng Đáng Kính trong những năm tháng ngài ở đây, cũng như một số kỷ vật của ngài được chuyển về từ Roma. Qua căn nhà, qua những kỷ vật, qua những con người từng tiếp xúc với ngài chúng ta dễ dàng cảm thụ được “Đường Hy Vọng”, một linh đạo sống được viết ra bởi chính Đấng Đáng Kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, Hồng Y – Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình, một chức vụ cao trong Giáo hội Công giáo mà một giáo sĩ Công giáo Việt Nam và châu Á từng được Giáo hoàng trao cho.

Ngày nay, Giang Xá còn được các tín hữu chọn làm nơi hành hương, kính viếng Đấng Đáng Kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Nhiều người đã đến cầu nguyện, xin ngài cầu bầu, ban ơn và đã được toại nguyện.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét