Thứ Năm, 22 tháng 2, 2024

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Dạ

 Nhà thờ Giáo xứ Thanh Dạ

Xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

Thanh Dạ không phải là Giáo xứ cổ xưa nhất – được thành lập năm 1914, tách từ Giáo xứ Cầm Trường và cũng không phải là Giáo xứ có nhiều Giáo họ nhất – chỉ có 6 Giáo họ: Thanh Dạ, Cự Tân, Lộc Thủy, Hiền Môn, Hạ Lân và Thanh Xuân, nhưng lại là Giáo xứ có số tín hữu đông nhất Giáo phận.

 

 

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Dạ đặc biệt ở hai điểm đó là kích thức và kiến trúc. Thánh đường có kích thước lớn nhất trong Giáo phận, với sức chứa 2.500 người.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt hơn của Nhà thờ Giáo xứ là ngôi thánh đường được kiến trúc mang nét văn hóa Á Đông nhiều nhất.

 

 

Được biết, trước khi khởi công xây dựng, Linh mục quản xứ lúc bấy giờ - cha Phêrô Nguyễn Văn Bá, Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ và kỹ sư đã đi rất nhiều Nhà thờ và đình Chùa để tìm hiểu về kiến trúc.

 

 

Chính vì muốn thể hiện sự hội nhập văn hóa ở mức độ cao nhất trong kiến trúc, nên ngoài các ngọn tháp, mái Thánh đường và cổng Nhà thờ mang những nét hoa văn, đường cong giống đình chùa, phía trong thánh đường từ cung Thánh, bàn thờ, giảng đài và các bàn thờ Đức Mẹ và các Thánh đều mang đậm kiến trúc Đông phương. Không những thế, phía trên cung Thánh và hai bên có các câu biểu ngữ và câu đối đều được viết bằng chữ Nho.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét