Thứ Năm, 22 tháng 2, 2024

Nhà thờ Giáo xứ Rạch Vọp

 Nhà thờ Giáo xứ Rạch Vọp

Thôn An Hòa, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng

 

Ngược dòng thời gian, nơi đây là một bãi lau sậy rừng rậm hoang vu có rất nhiều trăn, cọp, voi … Chúng đi lâu ngày đã tạo nên một đường mòn ngày càng lớn, và thời gian đã làm xoáy mòn thành con rạch nhỏ. Và con rạch này đã xuất hiện những con vọp rồi những bãi vọp, và có lẽ tên Rạch Vọp được xuất hiện từ đó.

 

 

Mãi đến năm 1932, tại ấp An Hòa, xã An Lạc Tây, có 6 cư dân lớn tuổi bị Tây bắt đưa về Sóc Trăng, các ông đã may mắn được cha sở Sóc Trăng lúc đó là cha Keller đứng ra bảo lãnh, từ đó các ông đã tụ tập các con cháu trong thân tộc thường xuyên nhóm họp tại nhà để học giáo lý, học kinh. Thời gian cứ thế trôi qua, hạt giống đức tin dần dần phát triển trong những thân tộc này.

 

 

Nhà Thờ Rạch Vọp được khai sinh từ việc tháo dỡ của một ông chủ ngôi Chùa gần đó. Khi đã xác tín Đạo Thiên Chúa là đạo tình thương, và số người xin gia nhập đạo ngày một thêm đông, những giáo dân đầu tiên đã quyết định xây dựng lại ngôi Thánh đường lớn hơn bằng cây dầu mái lá.

 

 

Năm 1957 – 1971 có một thầy dòng Giuse Tường Ngọc Triêm ở địa phận Sài Gòn về giúp dạy học và dạy giáo lý cho giáo dân. Trải qua thời gian dài theo dòng lịch sử nhà thờ đã xuống cấp, lúc này mọi người tự nguyện đóng góp để xây dựng lại ngôi Thánh đường, nhưng số tiền không có đủ theo dự án xây dựng.

Năm 1972 – 1973 giáo dân xin tiền để tái thiết lại ngôi Thánh đường và vào ngày 20 tháng 6 năm 1972, đã được đức cố Giám mục địa phận phê chuẩn vào ngày 21 tháng 6 năm 1972, và ngôi Thánh đường được xây tường mái lợp tôn.

 

 

Nhưng nơi đây, hàng năm cứ vào khoảng tháng 8-10 âm lịch triều cường nơi đây lên rất nhanh và Nhà thờ và nhà xứ luôn bị ngập, làm cho Nhà thờ ngày càng xuống cấp, nền bị sụp tường thì nứt ra. Trước những hiện trạng trên nên họ đã đạo xin ý kiến Đức giám mục để xây dựng lại ngôi Thánh đường mới vào ngày 20 tháng 12 năm 2003.

Ngày 27 tháng 4 năm 2004, Đức giám mục Emmanuel Giám mục Cần Thơ chủ sự đặt viên đá đầu tiên cho sự khởi công xây dựng Nhà thờ Rạch Vọp.

Đến ngày 3 tháng 5 năm 2005, họ đạo Rạch Vọp hân hoan cùng Giáo phận dâng thánh lễ tạ ơn và cung hiến nhà thờ Rạch Vọp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét