Thứ Năm, 22 tháng 2, 2024

Nhà thờ Giáo xứ Dầu Giây

 Nhà thờ Giáo xứ Dầu Giây

Ấp Phan Bội Châu, xã Bàu Hàm 2, Thống nhất, Ðồng Nai

Đồn điền cao su Suzannah được khởi công xây dựng khoảng đầu năm 1900 trên vùng đất Dầu Giây. Nơi đây đã thu hút nhiều công nhân cao su thuộc các tỉnh: Quảng Trị, Bình Định, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Trong số các công nhân cao su này có khoảng 300 người công giáo.

 

 

Năm 1905, Cha R. P. Artif thuộc Hội Thừa Sai Paris (M.E.P) đã đến đây lập nên một họ đạo nhỏ với một nhà nguyện được xây bằng đá để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Một năm sau, Nhà thờ Giáo xứ Dầu Giây được xây dựng bằng đá vôi tôi, mái ngói theo kiểu kiến trúc Pháp.

 

 

Ngày 27.04.1908, Cha Andrê Hồ Bảo Nuôi được bổ nhiệm làm chánh xứ tiên khởi Giáo xứ Dầu Giây với sự cộng tác của một nhóm Dì Phước (một số gốc Châu Âu, một số gốc bản xứ).

 

 

Năm 1966, Cha Giuse Nguyễn Thanh Minh về phụ trách Giáo xứ Dầu Giây. Cha Giuse đã thành lập Giáo họ Ngô Quyền và xây một nhà nguyện ở đó.

Năm 1986, Cha Giuse Phạm An Lập tu sửa lại Nhà thờ Dầu Giây, thay đổi toàn bộ sang một cấu trúc mới từ tháp chuông, gian cung Thánh, các bộ cửa và trần Nhà thờ, tráng nhựa xung quanh Nhà thờ, làm lại đài Đức Mẹ và nhà xứ.

 

 

Ngày nay, cộng đoàn Giáo xứ Dầu Giây đã lớn mạnh trong đức tin và tình hiệp nhất yêu thương vẫn đang tiếp tục triển nở.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét