Thứ Ba, 6 tháng 2, 2024

Nhà thờ Giáo xứ Phước Thiện

 Nhà thờ Giáo xứ Phước Thiện

Xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh thuận

Nhà thờ Giáo xứ Phước Thiện được xây dựng năm 1942. Nhìn qua vẻ bình yên của ngôi Thánh đường này, có lẽ không nhiều người biết rằng, ẩn giấu trong đó có rất nhiều câu chuyện buồn, đẫm nước mắt và cả máu của những người thường dân mộ đạo ngày xưa. Nhà thờ Phước Thiện luôn gắn liền với những mẫu người mộ đạo, những tấm gương hy sinh vì giữ đạo ở thuở trước, phải chịu roi đòn, chịu hy sinh tính mạng vì con đường mình đã chọn. Nhà thờ cũng gắn với những phút giây đầy thử thách khó nhọc, khi dân xứ đạo phải lẩn trốn nơi rừng sâu, để qua cơn hoạn nạn càn quét đạo dưới thời Vua Tự Đức.

 

 

Nhà thờ Phước Thiện nằm trong khuôn viên khá rộng, qua lối vào thênh thênh có hai hàng cây kiểng xanh tốt và duyên dáng, nổi bật với cấu trúc 3 cửa, 3 tháp cao lừng lững. Tô điểm ở đó là mái hơi cong, màu gạch, hoa văn trang trí đơn giản ở cửa chính. Cấu trúc của nhà thờ nhìn từ vẻ bên ngoài đã mang lại cho người tham quan, một cảm giác an lành. Bên trong nhà thờ cũng được trang trí rất đơn giản, hai bên hông có treo tranh khắc họa đàng Thánh giá, thường thấy như ở các nhà thờ khác, nền gạch hoa đơn giản màu xám xanh, khu vực trên cung Thánh được xây nền đá hoa cương, bàn dâng lễ bằng đá màu trắng và nơi quan trọng nhất treo tượng Chúa Giêsu chịu nạn, dưới chân Ngài là tủ gỗ nơi đặt mình Thánh.

 

 

Bên trong nhà thờ Phước Thiện, mái chữ A vòm cao, bên hông nhiều cửa để tạo thêm sự thoáng mát cho không gian bên trong. Toàn bộ từ bộ cửa đến ghế ngồi, đều sử dụng gỗ với nét hoa văn rất đơn giản. Nhìn từ ngoài vào trong, hay từ trong ra ngoài, đều thấy rõ được toàn bộ cấu trúc đơn giản của nhà thờ Phước Thiện, đẹp và ấn tượng bởi từ sự giản dị, thần thái điềm tĩnh thanh thản thoát rất tinh khôi.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét