Thứ Sáu, 23 tháng 2, 2024

Đức Mẹ Giang Sơn

 Đức Mẹ Giang Sơn

Đồi Giang Sơn, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk

Tượng Đức Mẹ Giang Sơn được xây dựng từ năm 1943. Ban đầu, ngôi Nhà thờ và tượng Đức Mẹ trên đồi Giang Sơn chỉ là một công trình nhỏ của những người lính đang đóng quân tại đây dựng lên để thờ phượng Đức Mẹ. Sau khi những người lính này rời khỏi đồi Giang Sơn, một linh mục đã đến đây và quyết định xây dựng một ngôi Nhà thờ mới và một tượng Đức Mẹ lớn hơn, cao hơn 20 mét.
 
 
Tượng đài Đức Mẹ Giang Sơn được linh mục Giuse Nguyễn Hữu Nghị khởi công năm 1961. Sau hai năm xây dựng, linh mục Gioan Baotixita Trần Thanh Ngoạn chủ sự làm phép và long trọng tổ chức lễ khánh thành trong 3 ngày (từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8 năm 1963), có rất đông giáo dân về tham dự.
Tuy nhiên, đến cuối thập niên 1970, tượng Đức Mẹ Giang Sơn đã bị hư hỏng do mưa bão và thời gian. Đến năm 1981, Giáo phận Ban Mê Thuột đã quyết định tái tạo tượng Đức Mẹ bằng bê tông và mở rộng khu vực xung quanh, tạo điều kiện cho những người hành hương có nơi nghỉ ngơi và tĩnh tâm.
 
 
Kể từ đó, nơi đây trở thành một trong những trung tâm hành hương Công giáo nổi tiếng nhất của Việt Nam, thu hút hàng nghìn du khách và tín hữu từ khắp nơi đến đây cầu nguyện và cảm nhận tình yêu thương của Đức Mẹ. Hiện nay, tượng Đức Mẹ Giang Sơn được bảo tồn và tu sửa thường xuyên, và là một trong những điểm du lịch tôn giáo và văn hóa hấp dẫn của Đắk Lắk (Giáo phận Ban Mê Thuột) và khu vực Tây Nguyên nói chung.
Bức tượng Đức Mẹ do điêu khắc gia Đinh Văn Lượng ở giáo xứ Phát Diệm, thuộc Giáo phận Sài Gòn đảm trách thiết kế, hoàn thành với chiều cao 6,32 mét với nét mặt Mẹ hiền từ, nhân hậu và trên đầu mang triều thiên 12 ngôi sao, tượng được dựng trên một ngọn đồi đá xếp tự nhiên có độ cao 823 mét đến chân đồi.
Từ mặt sông Krông Ana đến tượng Đức Mẹ Giang Sơn khoảng 100 mét. Tượng đứng trên bệ nhìn về hướng thành phố Buôn Ma Thuột.
Con đường từ dưới chân đồi dẫn lên tượng đài Đức Mẹ có độ dốc đứng, chiều ngang hơn 3 mét và dài khoảng 1,5 km, đoạn đường được lót hoàn toàn bằng đá. Xung quanh là hàng cây xanh tỏa bóng mát suốt quãng đường.
 
 
Trải qua thời gian dài từ năm 1963 đến năm 2000 tượng Đức Mẹ đã phần nào bị ảnh hưởng bởi thiên nhiên khắc nghiệt, do đó linh mục Phêrô Bùi Văn Thục đã cho sửa chữa và trùng tu lại bệ tượng Đức Mẹ bằng đá hoa cương có độ bền cao chịu được thời tiết khắc nghiệt. Qua đó linh mục còn cho mở rộng mặt bằng, và bờ tường khu vực xung quanh lễ đài Đức Mẹ cũng được gia cố lại chắc chắn.
Sau đó linh mục còn cho xây dựng thêm bốn gian nhà và hai phòng cơm để thuận tiện cho khách du lịch hành hương nghỉ lại và ăn uống.
 
 
Công trình được trùng tu và hoàn thành vào ngày 31 tháng 12 năm 2002. Có đặt thêm nhiều ghế đá dọc 2 bên đường đi lên tượng đài Đức Mẹ để khách nghỉ chân.
Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli đại diện thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam đã tới viếng thăm tượng đài Đức Mẹ Giang Sơn vào ngày 13 tháng 09 năm 2011.
Thánh lễ tôn vinh Đức Mẹ Giang Sơn được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm và các ngày thứ bảy đầu tháng. Ngoài ra, vào ngày mồng 3 âm lịch (tức ngày 28 tháng 1 âm lịch) trong dịp Tết Nguyên Đán cũng là một dịp quan trọng để các tín đồ Công giáo đến hành hương và cầu nguyện với Đức Mẹ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét