Chủ Nhật, 4 tháng 2, 2024

Phát hiện bản khắc 500 năm tuổi ở Ðền thánh Quốc gia Ta’ Pinu

 

Phát hiện bản khắc 500 năm tuổi ở Ðền thánh Quốc gia Ta’ Pinu

Vào thời điểm Ðền thánh Quốc gia Ta’ Pinu ở Gozo (Malta) mừng 140 năm Ðức Mẹ hiện ra, một bản khắc được mt ha sĩ sao chép để v linh ảnh Ðc M Lên Tri bất ngờ lộ diện.

Trong quá trình phục hồi bức tranh chính của Đền thánh Quốc gia Ta’ Pinu, ông Sandro Debono, cố vấn nghệ thuật của dự án, đã phát hin bn khc có liên quan đến bc tranh v Đức M Lên Tri.


Phát hiện quan trọng

Tờ The Times of Malta đưa tin vào năm 1574, nhà điêu khắc tên Cornelis Cort (người Hà Lan) đã tạo nên một bản khắc sao chép từ một bức họa gốc của họa sĩ người Ý Federico Zuccari. Dựa trên bản khắc này, họa sĩ Bartolomeo Amadeo Perugino đã hoàn thành bức tranh nổi tiếng Đức Mẹ Lên Trời (Il-Madonna Ta’ Pinu) vào năm 1619. Điđó có nghĩa là bc hđã tn ti hơn 4 thế kỷ.

Việc tìm được bản khắc gốc liên quan đến bức tranh Đức Mẹ Lên Trời cho thấy vị họa sĩ thời xưa đã sử dụng bản khắc có chất lượng cao nhất


Công ty bảo tồn Atelier del Restauro, phía hoàn thành dự án phục hồi bức họa vào năm 2020, đã tin tưởng giao cho cố vấn mỹ thuật Debono thực hiện dự án nghiên cứu về bức tranh này. Chuyên gia Debono giải thích các họa sĩ thường sử dụng những bản khắc làm tài liệu tham khảo và đối chiếu trong quá trình vẽ tranh. Vì thế, việc tìm được bản khắc gốc liên quan đến bức tranh Đức Mẹ Lên Trời cho thấy vị họa sĩ thời xưa đã sử dụng bản khắc có chất lượng cao nhất.

“Sự phát hiện bản khắc cũng đóng vai trò là nguồn tham khảo tốt, cho phép người thời nay so sánh được những thay đổi của bức họa theo thời gian”, ông Debono giải thích. Từ đó, ông kết luận trong trường hợp này, họa sĩ đã tái hiện lại nguyên vẹn bản khắc ban đầu.


Ấn bản về dự án phục hồi

Ba năm sau khi quá trình phục hồi tranh đã hoàn tất, Đền thánh Quốc gia Ta’ Pinu thông báo sẽ xuất bản quyển sách ghi lại toàn bộ công trình được Hãng Atelier del Restauro thực hiện theo yêu cầu của Giáo phận Gozo và Đền thánh. Quyển sách còn bao gồm những bài viết của các nhà bảo tồn và các giám đốc của công ty Atelier del Restauro, chuyên gia Valentina Lupo và Maria Grazia Zenzani, sử gia Joseph Bezzina... Thiết kế và dàn trang được nhiếp ảnh gia Daniel Cilia thực hiện.

Đền thánh Ta’ Pinu


Bên cạnh những chi tiết liên quan dự án phục hồi, quyển sách ghi chép những phát hiện mới trong quá trình triển khai, cũng như kết quả những cuộc điều tra khoa học được tiến hành đối với bức tranh do các phòng thí nghiệm của tổ chức Di sản Malta thực hiện. Quá trình khôi phục bức Il-Madonna Ta’ Pinu cũng dđến vic tìm thy chân dung ông Pinu Gauci, người ra quyết định thực hiện linh ảnh. Thiết bị X-quang đã cho phép phanh phui sự tồn tại của một “hình ảnh mờ nhạt” của bức chân dung ban đầu vẽ ông Gauci. Sau đó, bức chân dung được sơn phết lên, chỉnh sửa và gim t l để vẽ thành hình ảnh khác ở bên dưới bức tranh.

Sự kiện mừng 140 năm Đức Mẹ hiện ra một lần nữa nhắc lại quá trình hai người tên Karmni Grima và Francis Portelli đã có công lan ta s th hin cĐức MH là nhng người cu nguyĐức M Ta’ Pinu để chữa lành bệnh tật cho mẹ của ông Portelli. Người bệnh nhanh chóng khỏe lại, và sự hồi phục đáng kinh ngạc của bà đã thu hút làn sóng hành hương đến Đền thánh, mong được ơn phước chúc lành từ Đức Mẹ.

Dấu ấn của các vị giáo hoàng

Ðn thánh Quc gia Ta’ Pinuđược cung hiến và mcađón tín hu ngày13.12.1931.Mt năm sau,đền thánhđược Ðc Giáo Hoàng Piô XI nâng lên cấp tiểu Vương cung thánh đường.

Ngày 20.6.1935, vị đại diện của Ðức Thánh Cha đã đội triều thiên cho linh ảnh Ðức Mẹ. Ngày 26.5.1990, thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô IIđã dâng ltiđây và nhn mnh về lòng sùng kính Ðức Mẹ của người dân Malta. Ngày 18.4.2010, Ðc Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tô điểm cho linh ảnh bằng một bông hồng vàng.

Ngày 2.4.2022, trong ngày đầu tiên của chuyến tông du Malta, Ðc Giáo Hoàng Phanxicôđãđến Ðn thánh Quc gia Ta’ Pinu và cu nguyn trước bc ha Ðc MLên Tri. Khoảng 3.000 người đã đến Ðền thánh trong dịp này. Tại đây, ngài cũng lng nghe ba chứng từ, trong số đó có một đôi vợ chồng với người vợđã bchẩn đoán mắc chứng đa xơ cứng ở tuổi 23 nhưng vẫn kiên cường chiến đấu với bệnh tật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét