Thứ Ba, 20 tháng 2, 2024

Đài kính Thánh Cả Giuse

 Đài kính Thánh Cả Giuse

7B Quang Trung, Phường 11, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Đài kính Thánh cả Giuse họ đạo Hạnh Thông Tây được khánh thành vào đúng ngày lễ thánh Giuse Thợ ngày mùng 1 tháng 5 năm 2007. Cũng đúng ngày quốc tế Lao Động, như đề cao những giá trị lao động chân chính của con người, góp phần xây dựng cuộc sống trần thế phục vụ phẩm giá con người và tô điểm vũ trụ vạn vật, thực hiện vai trò làm chủ vũ trụ thiên nhiên mà Thiên Chúa đã trao phó.

 

 

Đài kính Thánh Cả Giuse họ đạo Hạnh Thông Tây được xây dựng hoàn toàn theo kiến trúc của nhà thờ Hạnh Thông Tây: từ phiến đá, màu sắc… cho đến các cột giả đá cẩm thạch… Điều này không chỉ tạo nên quang cảnh đẹp mắt, được phối trí nhịp nhàng đồng bộ theo một lối kiến trúc tổng thể… mà quan trọng hơn, nói lên tính lịch sử, chiều kích kế thừa của Họ đạo. Lối kiến trúc của đài Thánh Cả Giuse vừa là sự biết ơn và trân trọng tiếp nhận gia sản của tiền nhân để lại, vừa là cách "tiếp bước cha anh" để gìn giữ và phát triển Họ đạo trên đường sống đạo hôm nay.

Đài kính thánh cả Giuse của họ đạo Hạnh Thông Tây được xây dựng trên diện tích hình vuông (8m x 8m). Bên dưới là nhà sách, ảnh tượng, bên trên là tượng đài Thánh Cả. Nếu quan niệm của người Á Đông "trời tròn đất vuông", thì chính cuộc đời thánh cả Giuse dạy chúng ta cách sống "từ trong thế gian nhưng không thuộc về thế gian". Ở trong và thực hành các việc bổn phận của trần thế, nhưng luôn vượt lên trên và không ngừng hướng về trời cao.

 

 

Đài có tượng Thánh Giuse và Chúa Giêsu ở trong một mái vòm vừa đủ. Diễn tả một mái nhà dù có chật chội, cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng luôn luôn là mái ấm của yêu thương và cùng nắm tay nhau để chung xây và tươi vui dấn thân phục vụ.

Đài kính Thánh Cả Giuse, bổn mạng của họ đạo Hạnh Thông Tây hiện tại có tượng Thánh Giuse cầm tay dắt Chúa Giêsu, khác với tượng Thánh Cả bồng Chúa Giêsu trước đây được đặt ở đầu nhà thờ. Điều đó có ý nghĩa, mỗi giai đoạn của Họ đạo, Thánh Giuse thể hiện sứ mạng bổn mạng của Ngài một cánh khác nhau: trong các giai đoạn trước đây của họ đạo, Thánh Giuse bồng bế Chúa Giêsu tựa như Ngài ẵm bồng, nâng niu, che chở, giữ gìn, bảo vệ Họ đạo và mỗi Kitô hữu Hạnh Thông Tây vượt qua những gian truân khốn khó để giữ vững niềm tin sắc son. Đến giai đoạn hôm nay của họ đạo, Ngài nắm tay dìu bước mỗi chúng ta ra đi để thực thi sứ mạng làm chứng nhân Tin Mừng: yêu thương và phục vụ, theo lời mời gọi"Sống Đạo Hôm Nay" của họ trong lòng Giáo hội.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét