Thứ Sáu, 16 tháng 2, 2024

Nhà thờ đá Vĩnh Hòa

 Nhà thờ đá Vĩnh Hòa

86/75 Ông Ích Khiêm, phường 5, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh

Năm 1958, các bậc cao niên của giáo họ đứng ra mua mảnh đất rộng khoảng 450m2, và kêu gọi bà con chung tay dựng một khung nhà bằng cây vách đất trên lợp lá, để làm nhà nguyện.

 

 

Nhà nguyện gồm 3 gian: một gian bàn thờ và hai gian để bà con đến đọc kinh, dự lễ (trải chiếu ngồi chứ không có ghế) vật liệu, công sức xây dựng nhà nguyện được bà con chung tay đóng góp.

Năm 1962, nhà nguyện được làm lại dài hơn với 5 gian, thay mái lá bằng mái tôn.

Năm 1964, bà con giáo dân Vĩnh Hòa xây dựng một ngôi nhà thờ mới: bằng bê tông cốt thép nằm trên phần đất ngôi nhà nguyện trước đó rộng hơn khoảng 400m2.

 

 

Nhà thờ mới như hiện nay có diện tích 12,5m x 33m nằm trong khuôn viên đất chưa đầy 900m2 được thiết kế bởi linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, dòng Chúa Cứu Thế từ ý tưởng của linh mục chánh xứ GB. Vũ Mạnh Hùng sau một lần hành hương về Phát Diệm, ghé thăm nhà thờ Đá, được cảm hướng bởi lời Đức Giêsu: “Con người mà thinh lặng thì đá cũng lên tiếng” ( Lc 1,9c40). Linh mục đã kể lại điều này cho giáo dân và dược sự đồng tình. Với lối kiến trúc Á Đông mang nặng hồn Việt. Nhìn ngôi nhà thờ từ phía cuối tính từ đất lên tháp cao 27m; ba tầng, người xem cảm nhận hình bóng ngôi đình làng Việt Nam xưa. Nhận ra được những nét đẹp của văn hoá truyền thống cổ kính. Công trình qủa là một lối diễn tả Đức tin theo truyền thống dân tộc. Mặt chính diện trên tầng tháp cao là bức tranh đá khắc hình Trống đồng Đông Sơn, lồng trong một khung vuông, gợi nhớ huyền thoại dựng nước thời Hùng Vương với sự tích bánh chưng (vuông) bánh dày ( tròn) phản ánh triết lý sống của người Việt Nam ta là mong ước đạt đến sự viên mãn, hòa hợp trời và đất. Đó cũng là niềm tin và đích đến của người tín hữu là được hưởng một nền Hòa bình vĩnh cửu trong nước Thiên Chúa. Phía trên cửa vòm là bước tranh khắc đá Chúa Giêsu chịu phép rửa bởi Thánh Gioan Baotixita, Đấng bao trợ của giáo xứ. Bên phải, bên trái và hai bên hông còn được trang trí nhiều bức tranh tạc trên đá gần thành tường nhà thờ rất mỹ thuật, ghi lại cuộc đời Đức Kitô trong Tân Ước.

 

 

Phía trong nhà thờ tầng trệt là chính diện 300 chỗ, cùng với tầng lửng 100 chỗ. Toàn bộ kết cấu phần móng, khung, mái, đều được đổ bê tông cốt thép. Tường nhà thờ sử dụng đá tự nhiên từ Thanh Hoá đem vào. Đá được các nghệ nhân, thợ đá lành nghề từ làng đá Hoa Lư – Ninh Bình, quê hương của nhà thờ Đá Phát Diệm chế tác. Điểm độc đáo là các viên đá đều được mài bóng theo qui cách 1 x 40 x 0,20m, mỗi viên nặng trên 150kg. các tảng đá chân đế, bê cột nặng cả tấn đều được chặm trổ hoa văn công phu rồi đem chở vào Nam với gần trăm chuyến xe vận tải nặng, mỗi xe chỉ chở được 60 viên một lần.

Mặt tiền cung thành được trang trí bằng bức phông gỗ quý với những nét chạm khắc gỗ tinh xảo Tứ quí thực vật là Mai – Lan – Cúc – Trúc cùng những họa tiết Lân – Sư chầu toà được thể hiện như bày tỏ tấm lòng tôn kính của loài thụ tạo dâng lên Đấng tác thành mọi vật, mọi loài. Mười bốn chặng đàng Thánh giá cũng được thay đổi cho phù hợp với con đường khổ nạn. Chặng thứ I diễn tả Chúa lập phép Thánh Thể qua bữa tiệc ly. Chặng mười bốn là Chúa Phục Sinh được thể hiện dưới dạng gò đồng nổi rất thẩm mỹ và công phu.

Nhà thờ giáo xứ Vĩnh Hòa được cử hành Thánh lễ cung hiến trọng thể ngày 24 tháng 6 năm 2007.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét