Thứ Sáu, 16 tháng 2, 2024

Nhà thờ Giáo xứ Trà Cú

 Nhà thờ Giáo xứ Trà Cú

Ấp Tân Lập A, xã Long Tân, thị xã Ngã Năm, tinh Sóc Trăng

 

Theo truyền khẩu, Trà Cú là tên, người Khơ me đặt cho một làng nhỏ bên bờ Rạch Cũ. Buổi sơ khai họ đạo, chỉ có chừng một chục gia đình công giáo từ nơi khác đến khai hoang lập nghiệp.

 

 

Khoảng năm 1880 Trà Cú đã có một số đông giáo dân như gia đình ông Gioan Kim Nguyễn Văn Lãnh còn gọi là Trùm Lãnh và gia đình ông Nguyễn Văn Tấn đến từ Tân An, một số giáo dân khác từ Mặt Bắc, Giòng Rum đến khai hoang lập nghiệp. Cha Gonet với sự cộng tác của giáo dân đã cất một ngôi nhà nguyện bằng lá và thành lập họ đạo và nhận Thánh Gioan Kim làm bổn mạng. Tuy là họ đạo nhưng mới chỉ là họ nhánh của Trà Lồng, chưa có linh mục ở thường xuyên. Đến năm 1902 gia đình ông Trùm Lãnh đã dâng cho nhà thờ một cái chuông và một phần đất, hiện sử dụng đến ngày nay.

 

 

Năm 1940 giáo họ bắt đầu xây dựng nhà thờ, những vật liệu thời đó như: cây căm xe, thau lau, cà chất… cát, đá, vôi và mướn thợ từ Long Xuyên, Mỹ Luông, Sài Gòn về xây dựng.

Qua một thời gian dài, nhà thờ bị xuống cấp, dẫn đến hư dột và có thể gây nguy hại nên đến ngày 09/07/2009 được đức cha Emanuel cho phép làm lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà thờ mới.

Nhà thờ mới đã hoàn thành sau hơn 4 năm xây dựng. Ngày 30/10/20213 Giáo xứ đã tổ chức long trọng lễ cung hiến nhà thờ Trà Cú mới.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét