Thứ Sáu, 16 tháng 2, 2024

Nhà thờ Giáo họ Hà Tu

 Nhà thờ Giáo họ Hà Tu

Phường Hà Tu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Ngược dòng lịch sử, vào giai đoạn trước năm 1954, Giáo họ Hà Tu là một cộng đoàn đông đảo và sốt sắng. Biến cố di cư đã làm cho đoàn chiên tản mát. Thêm vào đó, ngôi nhà thờ bị chiến tranh phá huỷ năm 1965, khiến cho đức tin bị mai một. Cùng với những khó khăn của thời cuộc, không ít người đã bỏ đạo, số khác thì dửng dưng với đạo. Những ai còn trung thành với Chúa thì phải về nhà xứ Hòn Gai, với khoảng cách hơn chục cây số, để dự lễ.

 

 

Đến năm 2012, với sự tận tình của cha xứ Đaminh Nguyễn Chấn Hưng và lòng quảng đại của bà trương, giáo họ đã có nơi quy tụ cầu nguyện và dâng Thánh lễ hàng tuần vào tối thứ bảy. Cũng từ đó đức tin được củng cố và phát triển. Nhờ ơn Chúa cùng sự giúp đỡ của quý ân nhân, cách riêng là lòng nhiệt thành của cha xứ và người dân Hà Tu, giáo họ đã mua đất và ngôi nhà thờ được mọc lên từ đó, sau một năm xây dựng.

 

 

thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ Hà Tu. Sự kiện ghi dấu son trong lịch sử nơi giáo họ nhỏ bé này diễn ra vào ngày 22 tháng 10 năm 2019 và sau một năm thì khánh thành. Lễ cung hiến nhà thờ Hà Tu diễn ra vào sáng ngày 24 tháng 10 năm 2020 do Đức cha Tổng giáo phận Hà Nội – Giám quản Tông tòa giáo phận Hải Phòng chủ sự.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét