Thứ Ba, 30 tháng 1, 2024

Nhà thờ chính tòa Đà Nẵng

 

Ghé thăm nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng: CỰC ĐẸP, CỰC NỔI TIẾNG

Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng nổi bật với lối kiến trúc Gothic cổ điển - đặc trưng của các nhà thờ phương Tây và sắc hồng nổi bật. Đây là địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến check-in, trở thành điểm tham quan không nên bỏ qua khi ghé thăm thành phố biển Đà Nẵng.

nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngNhà thờ Chính Tòa còn được gọi là nhà thờ Con Gà Đà Nẵng (Ảnh: Sưu tầm)

Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng không chỉ là địa điểm du lịch thông thường mà còn mang ý nghĩa đặc biệt đối với những người theo đạo Công Giáo. Vì vậy, du lịch Đà Nẵng ngoài tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, thưởng thức nhiều món ăn ngon thì bạn không nên bỏ qua cơ hội tham quan công trình kiến trúc có 1-0-2 này nhé!

1. Giới thiệu nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Nhà thờ Chính Tòa là địa điểm du lịch Đà Nẵng được nhiều người yêu thích. Đây là một trong những nhà thờ Công Giáo nổi tiếng với lối kiến trúc Gothic ấn tượng. Ngoài tên gọi nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, nơi đây còn có nhiều tên gọi khác nhau như: Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, nhà thờ Tourane, nhà thờ Con Gà Đà Nẵng, nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng...

  • Địa chỉ nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng: 156 Trần Phú, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngNhà thờ nằm ngay trong trung tâm thành phố Đà Nẵng (Ảnh: Sưu tầm)

2. Lịch sử hình thành nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Nhà thờ Chính Tòa ở Đà Nẵng là một trong những công trình tôn giáo có kiến trúc nổi bật ngay giữa trung tâm thành phố. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ lịch sử nhà thờ này được xây dựng năm nào, ý nghĩa nhà thờ Chính Tòa? Theo giới thiệu nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, nơi đây được khởi công xây dựng vào tháng 2 năm 1923 và hoàn thành vào tháng 3 năm 1924. Đây cũng là nhà thờ ở Đà Nẵng có thời gian xây dựng ngắn nhất dưới thời Pháp thuộc.

nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngNhà thờ Tourane - tên gọi nhà thờ Chính Tòa vào thời Pháp thuộc vào năm 1925 (Ảnh: Sưu tầm)

Cụ thể, nhà thờ được xây dựng trên khoảng đất trống trên đường Rue du Musée (nay là đường Trần Phú) do linh mục Louis Vallet thiết kế và giám sát. Tháng 3 năm 1924, nhà thờ làm lễ cung hiến và khánh thành. Lúc này, nhà thờ được gọi là “nhà thờ Tourane”. Ngày 14/9/1924, Đức Giám mục Grangeon - giám mục địa phận Quy Nhơn và Đức Giám mục Allys - giám mục địa phận Huế đã làm phép cho nhà thờ. Tước hiệu nhà thờ là “Thánh tâm chúa Giêsu”. 

nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngKhông gian bên trong nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng thời xưa (Ảnh: Sưu tầm)

Ngày 18/1/1963, giáo phận nhà thờ được thiết lập. Đức Cha Phêrô Maria - Giám mục Quy Nhơn được bổ nhiệm làm giám mục tiên khởi của giáo phận Đà Nẵng. Đến tháng 5 cùng năm, ngài chính thức nhận giáo phận và nhà thờ Đà Nẵng được vinh dự là nhà thờ Chính Tòa giáo phận Đà Nẵng. Tính đến nay, tổng giáo dân của nhà thờ gồm khoảng 70.000 người. 

3. Tìm hiểu kiến trúc độc đáo bên trong nhà thờ Con Gà Đà Nẵng

Sau gần 100 năm xây dựng, nhà thờ Con Gà vẫn là điểm đến được nhiều du khách yêu thích khi đến thành phố Đà Nẵng. Nơi cao nhất nhà thờ là tháp chuông chính với chiều cao 70m, xung quanh là 10 tháp nhỏ. Phía trên nóc nhà thờ, ở vị trí cột thu lôi có biểu tượng hình con gà màu xám được làm bằng hợp kim. 

nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngTòa tháp chuông chính có chiều cao 70m (Ảnh: Sưu tầm)

Theo lời giải thích của cha xứ, ý nghĩa con gà trên nóc nhà thờ không phải là biểu tượng của nước Pháp mà là biểu tượng của sự sám hối, thức tỉnh. “Đêm nay gà chưa gáy, con sẽ chối Chúa ba lần…” - theo Kinh Thánh. Còn theo như người dân địa phương truyền tai nhau thì con gà để xác định hướng gió, người ta thường nhìn hướng quay để đoán khi nào có mưa, khi nào nắng ráo. Điều này khá tương đồng với nhà thờ Con Gà tại thành phố Đà Lạt.

nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngPhía trên nóc nhà thờ có biểu tượng con gà (Ảnh: Sưu tầm)

Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng được xây dựng theo kiến trúc Gothic cổ điển với những vòng cửa hình quả trám. Các khung cửa kính miêu tả sự kiện tiêu biểu trong Kinh Thánh cũng như phản ánh sự giao thoa về văn hóa Việt - Pháp nói riêng và văn hóa phương Tây nói chung. Phía trong nhà thờ được bày trí đơn giản nhưng trang nghiêm, các cột được chạm trổ đường nét hoa văn tinh tế. Ngoài ra, phía sau nhà thờ là hang đá Đức Mẹ được xây dựng theo mẫu hang đá Louder ở Pháp, mang lại nét linh thiêng và yên bình.

nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngHang đá phía sau nhà thờ (Ảnh: Sưu tầm)

4. Có gì hấp dẫn khi tham quan nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng?

Vậy nhà thờ Chính Tòa có điều gì đặc biệt mà thu hút đông đảo du khách tới tham quan và check-in đến như thế? 

4.1. Check in sống ảo ngay tại nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Bên cạnh nhà thờ Tân Định (Sài Gòn), nhà thờ Chính Tòa được yêu mến bởi nét đẹp riêng biệt, nổi bật với sắc hồng pastel đẹp mắt. Bất cứ góc nào, dù ở mặt trước, phía sau hay bên hông nhà thờ, bạn cũng có thể tìm thấy những background cực “chất” để tha hồ tạo dáng.

nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngGóc check-in cực “chất” được nhiều người yêu thích (Ảnh: IG @Dianaohy)

4.2. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bền với thời gian của Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Nhà thờ Chính Tòa được xây dựng vào năm 1923. Tính đến nay, nơi đây đã có tuổi đời gần 100 năm. Tuy nhiên, nhà thờ vẫn giữ được nét đẹp bền bỉ theo theo gian, nổi bật với kiến trúc châu Âu độc đáo cùng biểu tượng con gà trên cột thu lôi và sắc hồng nhẹ nhàng. Vì vậy, không quá khó hiểu khi nhà thờ Chính Tòa vẫn là điểm đến quen thuộc trong hành trình khám phá thành phố Đà Nẵng. 

nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngDù được xây dựng gần 100 năm nhưng nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng trông vẫn còn khá mới
(Ảnh: IG @zu.asahi)

4.3. Tham gia các giờ lễ trang nghiêm tổ chức vào dịp lễ, cuối tuần

Nếu đến nhà thờ vào dịp cuối tuần, du khách có thể tham dự hoạt động nghi lễ trang nghiêm, tìm hiểu những lễ nghi Công Giáo của người theo đạo Thiên Chúa. Đặc biệt, vào dịp lễ Giáng Sinh nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng sẽ được trang hoàng lộng lẫy, có các chương trình nghệ thuật hấp dẫn và thu hút rất đông người dân địa phương lẫn du khách tới tham gia.

nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngGiờ lễ phục sinh nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng thu hút nhiều du khách tới tham gia (Ảnh: Sưu tầm)

5. Một số lưu ý khi ghé thăm nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Mỗi địa điểm du lịch thường sẽ có những quy định riêng, vì vậy, bạn nên lưu ý một số điều sau trước khi đến tham quan nhà thờ Chính Tòa nhé!

5.1. Giờ lễ nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng cho bạn tham khảo

Thời‌ ‌gian‌ ‌mở‌ ‌cửa tham khảo:‌ ‌

  • Ngày‌ ‌thường:‌ ‌5h00‌ ‌-‌ ‌17h15
  • Lịch đi lễ nhà‌ ‌thờ‌ ‌Chính Tòa ‌Đà‌ ‌Nẵng‌ ‌ngày‌ ‌thường:‌ ‌5h00‌ ‌và‌ ‌17h30 (Riêng lễ thứ 7 nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng sẽ cử hành thánh lễ Chúa Nhật)
  • Lễ‌ Chúa Nhật ‌‌gồm‌ ‌các‌ ‌giờ:‌ ‌5h30,‌ ‌8h00 (lễ thiếu nhi),‌ ‌10h00‌ ‌(thánh‌ ‌lễ‌ ‌bằng‌ ‌tiếng‌ ‌Anh),‌ ‌16h30,‌ ‌18h00
  • Giờ giải tội nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng: 14h30 - 16h00 ngày thứ 5 và thứ 7 hằng tuần
nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngGiờ lễ nhà thờ Chính Tòa (Ảnh: Sưu tầm)

5.2. Một số lưu ý cần nhớ khi đi nhà thờ ở Đà Nẵng

  • Trang phục cần lịch sự, không mặc đồ ngắn qua đầu gối là được, không được gây mất trật tự.
  • Nhà thờ mở cửa cho du khách tham quan miễn phí, không bán vé. Do đó, bạn cần cẩn thận những đối tượng lừa đảo bán vé ở khu vực cổng chính và cổng sau nhà thờ.
  • Không nên quay phim, chụp ảnh trong lúc diễn ra thánh lễ.
nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngKhi đến tham quan vào giờ lễ không nên quay phim hay chụp ảnh (Ảnh: IG @tomoshige6829)

Ngoài nhà thờ Chính Tòa, Đà Nẵng còn rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác như: Ngũ Hành Sơn, cầu Rồng, chùa Quan Âm...

6.1. Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn là quần thể gồm 6 ngọn núi, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8km. Đây là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, đem đến cho du khách hành trình tham quan và khám phá nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp.

nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngNgũ Hành Sơn hội tụ đủ mọi vẻ đẹp của thiên nhiên, tâm linh (Ảnh: Sưu tầm)

6.2. Cầu Rồng

Du lịch Đà Nẵng thì không thể không check-in tại cầu Rồng - biểu tượng độc đáo của Đà thành. Tới đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh sông Hàn và thưởng thức những màn trình diễn phun lửa, phun nước vô cùng ấn tượng vào cuối tuần.

nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngCầu Rồng phun nước vào dịp cuối tuần (Ảnh: Sưu tầm)

6.3. Chùa Quan Âm

Chùa Quan Âm là một trong những ngôi chùa Đà Nẵng nổi tiếng linh thiêng. Giữa những xô bồ hối hả cuộc sống, bạn có thể tìm cho mình một không gian yên bình tại đây để thành tâm cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình.

nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngChùa Quan Âm lưng tựa núi Kim Sơn (Ảnh: Sưu tầm)

Đà Nẵng không chỉ có những bãi biển cát trắng trải dài, những món ăn ngon hấp dẫn mà còn có những công trình kiến trúc độc đáo và ấn tượng. Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng là một trong số đó và trở thành địa điểm du lịch thú vị mà du khách không nên bỏ lỡ. Nếu có dịp đến với thành phố biển này, đừng quên ghé qua nhà thờ màu hồng nổi bật này và chụp những tấm hình thật đẹp bạn nhé!

Ngoài ra, khi đi du lịch Đà Nẵng, du khách nên kết hợp du lịch Hội An bởi khoảng cách hai địa điểm du lịch hút khách này tương đối gần. Nếu có dịp tới Hội An, du khách đừng quên nghỉ dưỡng tại Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An và vui chơi giải trí tại VinWonders Nam Hội An. Quần thể nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí đa sắc văn hóa, muôn màu trải nghiệm chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm ấn tượng bậc nhất.

nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngVinpearl Resort & Golf Nam Hội Annhà thờ Chính Tòa Đà NẵngVinWonders Nam Hội An mang đến cho bạn cơ hội được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét